Quả óc chó có nguồn gốc từ Trung Á, được con người biết đến từ 7000 năm trước. Các nhà sản xuất thương mại hàng đầu là Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Hoa Kỳ (vùng California sản xuất đến 99%) – Ở California, thời gian thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 10 tùy theo từng giống.
LỢI ÍCH SỨC KHOẺ
Tốt cho não bộ: Quả óc chó có chứa axit béo omega-3 và Selen giúp tăng hoạt động của não, điều trị các rối loạn nhận thức như chứng mất trí và động kinh.
Ngăn ngừa ung thư: Do hạt có số lượng lớn các hợp chất phenolic, axit béo omega-3, gamma-tocopherol và các chất chống oxy hóa khác nên quả óc chó có khả năng kiểm soát sự tăng trưởng của các tế bào ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tụy.
Kiểm soát bệnh tiểu đường: Những người bị bệnh tiểu đường có thể sử dụng quả óc chó thường xuyên mà không làm tăng cân vì chúng chứa một khối lượng lớn chất béo không bão hòa đa và đơn. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc lượng tiêu thụ hạt tỷ lệ nghịch với nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.
Cải thiện chức năng tim mạch: Quả óc chó chứa nhiều axit béo thiết yếu như axit linoleic, axit alpha-linolenic (ALA) và axit arachidonic, rất phù hợp cho chế độ ăn uống giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch vành vì hạt chỉ cung cấp lipit lành mạnh. Hạt giúp giảm cholesterol LDL (có hại) và làm tăng mức cholesterol HDL (có lợi). Sử dụng hạt óc chó hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ cao huyết áp.